Đặc Sản Mắm Đà Nẵng

1. Mắm nêm Đà Nẵng - Đặc Sản Mắm Đà Nẵng


Không chỉ xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của người Đà Nẵng, mắm nêm còn được nhiều du khách yêu thích. Món mắm này mang hương vị mộc mạc, chân chất mang đậm hương vị của đặc sản miền Trung. 
Đặc Sản Mắm Đà Nẵng
Đặc Sản Mắm Đà Nẵng


Cá cơm là thành phần chính để tạo nên mắm nêm. Ngoài ra, mắm nêm còn được lên men từ một số loại cá khác như cá sơn đỏ, cá nục, cá trích, cá liệt,… trộn với thính, đường và phụ chất khác. Việt Nam có nhiều loại mắm thế nhưng hương vị mặn mà, cay cay, thơm thơm dậy mùi của mắm nêm thì chắc không có loại mắm nào có được.

Mắm nêm Đà Nằm hầu như phù hợp với tất cả các món ăn dân giả. Chỉ cần cơm trắng chan mắm nêm đã ngon rồi hoặc chấm với bánh tráng cuốn thịt luộc, rau luộc thì còn gì bằng. Cầu kì hơn, bạn có thể trổ tài làm món bún mắm đúng điệu để đãi gia đình mình.

2. Mắm tôm chua Huế -  Đặc Sản Mắm Huế 
Đặc Sản Mắm Huế
Đặc Sản Mắm Huế

Mắm tôm chua là một món ăn của miền Tây Việt Nam ,miền Trung Việt Nam, đặc biệt là tại Gò Công và Huế, làm từ tôm bạc đất ủ chua. Gò Công và Huế là hai nơi làm mắm tôm chua nổi tiếng . Tuy nhiên Huế thì nhiều cơ sở sản xuất hơn .Món này bắc nguồn từ Gò Công được Nam Phương Hoàng Hậu mang ra . Ngày nay tại TX Gò Công vẫn còn rất nhiều Hộ Gia Đình vẫn giữ nghề và bán trên Thị Trường

Khác với mắm tôm mặn có màu nâu và con tôm đã bị giã nhuyễn, mắm tôm chua có màu đỏ và con tôm còn nguyên hình. Khi làm mắm tôm chua phải chọn con tôm còn sống, rửa sạch bằng nước muối (nếu rửa bằng nước ngọt thì tôm sẽ bị tanh). Tôm rửa sạch được làm chín bằng cách ngâm vào rượu trắng mạnh. Tôm chín màu đỏ rực. Đem tôm trộn đều với Thính gạo, ớt, riềng,Gừng và tỏi đã thái chỉ. Cuối cùng cho tất cả vào một cái hũ bằng sành hoặc đất nung, phía trên xếp một lớp lá Chùm Ruột ( Dân Gò Công gọi Chùm Duột) hay ổi rửa sạch và vẩy cho hết nước, đậy kín lại. Sau 5-7 ngày là thành mắm tôm chua.

3. Nước mắm Nam Ô - Đặc Sản Mắm Đà Nẵng


Nước mắm Nam Ô là thương hiệu nước mắm nổi tiếng Đà Nẵng bởi hương vị cực kỳ đậm đà. Quy trình làm mắm Nam Ô khá công phu, phải mất đến 12 tháng thì mới có thể cho ra được mẻ nước mắm loại 1.

Nước mắm này được làm từ cá than, cá được muối bằng muối Cà Ná hạt lớn để lâu năm, mất hết chất đắng, chỉ còn vị mặn mòi tinh khiết. Nước mắm được hứng từng giọt rò rỉ từ lỗ nùi (lỗ thông) đang bịt kín dưới đáy thùng hay lu vại chứa cá khi đến thời gian chín.

Mắm có vị ngọt nhẹ, màu vàng trong quyến rũ và mùi thơm rất đặc trưng. Chính vì sự công phu cùng với quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh nên nước mắm Nam Ô được rất nhiều du khách mua về làm quà.

4. Mắm dưa đèo - Đặc Sản Mắm Đà Nẵng
Đặc Sản Mắm Hội An
Đặc Sản Mắm Hội An

Mắm dưa đèo cũng là loại mắm rất nổi tiếng ở Đà Nẵng. Mắm dưa đèo thường được chế biến sẵn. Thông thường khi ăn bạn không cần nêm thêm gia vị. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị của mỗi người có thể cho thêm ít mì chính hoặc đường nếu thấy mặn. Loại mắm này có thể dùng làm nước chấm hoặc món ăn kèm dưa leo và rau sống trong bữa ăn.

Người ta làm mắm dưa đèo bằng cách ngâm những quả dưa cuối mùa rất nhỏ nhưng đặc ruột trong mắm cá cơm có vị mặn một chút. Sau khi hoàn thành, những quả dưa gang này sẽ bị teo lại, ăn vừa miệng mà lại có vị đậm đà của mắm cộng với vị ngon, giòn của dưa gang. Đây chính là yếu tố khiến mắm dưa đèo được nhiều người thích nghiền.

5. Mắm cá cơm hay còn gọi là mắm cái - Đặc Sản Mắm Đà Nẵng


Mắm cá cơm là đặc sản ngon, nổi tiếng ở miền Trung nói chung và ở Đà Nẵng nói riêng. Một bát mắm cá cơm không chỉ bắt mắt bởi những con cá cơm không bị nát hòa quyện với nước tạo thành màu hồng tươi mà còn hấp dẫn bởi hương thơm đậm đà, dù bạn có cách xa 20m vẫn có thể cảm nhận được.

Mắm cá cơm khi thêm chút ớt, hạt tiêu có thể dùng để ăn kèm với cơm. Loại mắm này cũng có thê dùng để làm nước chấm cho nhiều món như món bánh tráng cuốn thịt heo hay món bê thui Cầu Mống…

Ngoài ra Mắm cá cơm khi trộn với dưa leo, dưa gang hay khóm sẽ tạo nên những món mắm dưa với hương vị thơm ngon đặc trưng và rất tuyệt để chấm rau lang luộc ăn kèm cơm.

6. Mắm Rò Huế - Đặc Sản Mắm Huế 


Là một trong 4 loại mắm đặc sản Huế, được làm từ những con cá Rò cảu vùng biển nước lợ đặc biệt là vùng Lăng Cô Huế. Là món mắm được du khách chọn làm quà khi đến vùng đất cố đô này.

Mắm rò đặc biệt thích hợp với thịt luộc, rau ghém, vị cá rất thơm, mềm, cùng với vị cay, chua làm nên món ăn ngon thần thánh của Xứ Huế nên thơ này. Mắm rò bà Duệ nổi tiếng bởi bí quyết gia truyền và nức tiếng xưa nay khắp cả nước.
Mắm cá rò

Cá rò thường có phần xương và thịt cá rất mềm, ngọt nên vị mắm rất ngon và hấp dẫn. Khi ăn mắm cá rò, bạn cần cho thêm một chút riềng, tỏi và ớt thật cay và thưởng thức cùng cơm nóng.

7. Mắm tôm chua - Đặc Sản Mắm Đà Nẵng


Mắm tôm là một loại mắm quen thuộc ở hầu hết vùng miền nhưng mắm tôm Đà Nẵng là đặc sản nổi tiếng nhất. Mắm tôm được làm chủ yếu từ tôm và muối ăn. Trải qua quá trình lên men tự nhiên tạo nên hương vị thơm ngon và màu sắc đặc trưng riêng. Mắm tôm Đà Nẵng luôn có mặt trong nhiều món ăn dân dã quen thuộc của người dân miền quê như cà pháo dầm mắm tôm, nộm rau muống…

Đến thăm Đà Nẵng, du khách đừng quên chọn cho mình một vài sản phẩm làm quà, nước mắm đặc sản của đà nẵng rất nổi tiếng mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua.

8. Mắm cà pháo Dì Cẩn Đà Nẵng
Đặc Sản Mắm Hội An - Đà Nẵng
Đặc Sản Mắm Hội An - Đà Nẵng


Mắm cà pháo Dì Cẩn Đà Nẵng là mắm được làm từ cà pháo với mắm cá hoặc mắm tôm. Hiện tại có hai loại mắm cà pháo rất nổi tiếng mà nhiều thực khách chọn mua như một món quà quý khi du lịch hoặc công tác đến Đà Nẵng. Đó là món mắm cà pháo mắm nêm Dì Cẩn và món cà pháo mắm tôm Dì Cẩn.

Với thương hiệu mắm khá nổi tiếng thì mắm cà pháo của Dì Cẩn cũng được sản xuất chuẩn và đóng gói thẩm mỹ, sạch sẽ có thể đem đi xa dễ dàng. Ngoài ra, nếu khách hàng mua mắm cà pháo tại Đặc Sản Làm Quà luôn kèm theo dịch vụ đóng gói đi may bay miễn phí. Đặc biệt, miễn phí thùng xốp nếu đơn hàng trên 10 hộp mắm cà.

9. Mắm ruốc Đà Nẵng là mắm gì?

Mắm Ruốc Đà Nẵng (Còn gọi là mắm tép ở một số nơi) là một dạng mắm làm từ ruốc (một loài tôm nhỏ), màu sắc và mùi vị không giống với mắm tôm. Mắm ruốc Đà Nẵng không tanh bằng mắm tôm, có thể pha thêm nước khi làm nước chấm và có thể dùng làm gia vị khi nấu canh rau. Chế biến mắm ruốc thịt băm vừa nhanh mà món ăn lại vừa hấp dẫn, ăn kèm với dưa leo, cà chua và rau luộc.

Đặc sản Quảng Đà cung cấp sỉ và lẻ các loại mắm đặc sản tại Đà Nẵng - Huế - Hội An
Sđt: 0905169373
Webside: www.dacsanquangda.com



Nhận xét